Máy nén lạnh là gì? Phân loại các dòng máy nén lạnh

máy nén lạnh là gì (1)

Máy nén lạnh là thiết bị như thế nào?

Máy nén lạnh là một bộ phận quan trọng hỗ trợ quá trình chuyển đổi chất, nén áp suất thấp ở nhiệt độ thấp lên nhiệt độ cao, áp suất cao khi di chuyển vào đàn lạnh. Được xem là trái tim của cả hệ thống, đóng vai trò đảm bảo quá trình làm lạnh của cả hệ thống. Do đó, sở hữu một thiết bị máy nén lạnh uy tín, chất lượng là cần thiết đối với những khách hàng kinh doanh sản phẩm ngành lạnh.

máy nén lạnh là gì (1)

 

Phân loại các dòng máy nén lạnh phổ biến trên thị trường

Để phục vụ cho ngành công nghiệp lạnh, các loại máy nén lạnh trên thị trường xuất hiện ngày một nhiều. Bên cạnh những sản phẩm đã có từ rất lâu thì dòng sản phẩm này cũng được cải tiến, nâng cấp cùng với nhiều thương hiệu khác nhau. Do đó, người tiêu dùng cần sáng suốt trong việc thu mua sản phẩm, nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng để có hiệu quả tốt nhất.

Máy nén lạnh được chia làm 4 loại máy nén chính, dựa trên hiệu suất làm việc và đặc trưng cơ học của chúng. Cụ thể như sau:

  • Máy nén lạnh Piston được biết đến với tên gọi thông dụng hơn là máy nén xoay chiều (Reciprocating compressor). Cơ chế hoạt động của dòng thiết bị này rất linh hoạt, người ta tạo ra lực nén giống như một động cơ đốt trong hay bơm piston bằng cách dùng piston và xi lanh. Tất cả mọi sự di chuyển qua lại của piston đều dựa trên ngoại lực nén môi chất lạnh của bên trong xi lanh. Máy nén lạnh Piston cũng nằm trong top được người tiêu dùng ưa chuộng bởi những đánh giá tích cực từ chất lượng sản phẩm, hiệu suất đầu ra lớn, dễ dàng lắp đặt và có chi phí ban đầu cực kì thấp. Tuy nhiên, chúng cũng có những hạn chế riêng, chẳng hạn như độ rung chưa được cải tiến và chi phí bảo dưỡng khá cao.
  • Máy nén trục xoay: thiết bị này có cơ chế hoạt động rất hiệu quả bởi hai phần tử quay ăn khớp một cách hoàn hảo như bánh răng, nén ở giữa chúng là các môi chất lạnh. Do đó, hoạt động hút và nén môi chất lạnh được diễn ra đồng thời cùng một lúc. Ưu điểm lớn nhất của sản phẩm này đó là chi phí bảo dưỡng thấp, có rất ít bộ phận di chuyển và chi phí phải chăng, phù hợp với môi trường dơ bẩn. Tuy nhiên, lưu lượng môi chất lạnh và áp suất lại hạn chế hơn các dòng máy nén khác.

máy nén lạnh là gì (2)

 

  • Máy nén trục vít: môi chất lạnh được tạo ra chỉ với một cặp roto xoắn ốc hoặc bộ phân trục vít ăn khớp với nhau. Đồng thời, có thể tạo ra áp suất cao với một lượng môi chất lạnh rất nhỏ, nhưng lại không làm hao tổn quá nhiều điện năng. Chi phí đầu tư ban đầu thấp, ít bộ phận chuyển động và bảo dưỡng nhanh chóng. Đây cũng được xem là một trong những lợi thế của dòng sản phẩm này mà khách hàng có thể lưu ý. Nhưng chúng không phù hợp với môi trường ô nhiễm, tốc độ quay trung bình cao hơn hẳn so với các dòng thiết bị nén khác.
  • Máy nén xoắn ốc: hoạt động chủ yếu dựa trên 2 đĩa xoắn ốc, được thiết kế lồng vào nhau với tác dụng nén môi chất lạnh. Đĩa bên trên hoạt động cố định tại một vị trí, trong khi đĩa bên dưới thì di chuyển theo quỹ đạo. Dòng máy nén này được cải tiến về độ rung một cách hoàn hảo, các bộ phận hoạt động mượt hơn, tránh phát ra tiếng ồn và hiệu quả cũng cao hơn hẳn các dòng máy khác. Tuy nhiên, thiết kế kín lại là điểm hạn chế của dòng máy này, khi gây bất tiện cho quá trình bảo dưỡng và tu sửa máy. Máy nén xoắn ốc phù hợp với hệ thống điều hòa không khí ô tô và lạnh thương mại.

Quý khách cần tư vấn về thông tin và mua sản phẩm, có thể liên hệ theo địa chỉ sau:

————————————–

Công Ty Cổ Phần Công Nghiệp Lạnh Hưng Trí

51 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh

Email: ngominhtuan1210@gmail.com, nm_tuan@hungtri.com

Mobile: 0905.222.504 ( Mr -Tuấn ) – Phòng Kinh Doanh

 

 

Trả lời